Tự Học Yoga – Các Nguồn Học Yoga và Thiền Hay Và Miễn Phí

tự học yoga qua các kênh học miễn phí

Yoga đã trở thành một bộ môn mà nhiều bạn trẻ muốn tìm hiểu và thực tập để có một tâm trí tĩnh lặng và bình an, giúp phát triển tinh thần cũng như rèn luyện một vóc dáng dẻo dai khỏe khoắn hơn. Nếu như bạn chưa tìm được một lớp học yoga gần nhà nào hay chưa có đủ tiền để đăng kí một lớp học offline thì cũng đừng lo, vì hiện tại có rất nhiều nguồn học yoga hay và hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể tham khảo và tự học được. Thậm chí là có những khóa học miễn phí từ các trường đại học về phân tích các bài tập yoga và các bài tập thở tác động như thế nào đến các cơ quan sinh lý bên trong của con người một cách rất khoa học. Bài viết chia sẻ, liệt kê và tổng hợp lại những nguồn mà mình đang theo dõi, mọi người hãy chọn lọc cho mình những nguồn phù hợp nhất để học nhé.

1. Sivananda Yoga Vietnam:

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Kênh này đăng các video về Sivananda Yoga tại Việt Nam. Sivananda Yoga đã tồn tại hơn 50 năm ở phương Tây. Năm 2010, cô Swami Sitaramananda đã đưa Sivananda Yoga đến Việt Nam và mở Khóa đào tạo giáo viên Yoga Sivananda Quốc tế ở Đà Lạt và HCM, các bạn có thể tham khảo thêm trang web của trường ở đây www.sivanandayogavietnam.org.

Mình rất thích kênh này, vì kênh có có nhiều bài giảng ví dụ về lo âu, sợ hãi, ghét bỏ, tham lam..v.v. và cách yoga và hơi thở giúp bạn giải quyết những vấn đề này như thế nào. Ngoài ra, các bạn cũng có thể theo dõi trang Facebook của Sivananda để theo dõi các bạn tập thở buổi sáng hay các bài giảng của các cô.

2. Thầy Sadhguru:

Ngôn ngữ: Tiếng Anh (giọng Ấn)

Đây là kênh của thầy Sadhguru Ấn Độ. Kênh này mình cũng xem thường xuyên những bài giảng của thầy hay các bài radio, các bài tập thở, các bài diễn thuyết v.v. Bên cạnh đó những cuốn sách của thầy cũng rất hay, lời văn đơn giản, giải thích những vấn đề về tâm linh, hay năng lượng bên trong con người. Bạn có thể tham khảo những cuốn sách PDF của thầy ở đây nha.

Bên cạnh đó, thăm trang web của thầy để đọc nhiều bài viết hơn. Trung tâm yoga của thầy có ở nhiều quốc gia và cũng thường xuyên có những buổi yoga miễn phí ở một số thành phố, các bạn xem lịch ở đây.

3. Làng Mai – Thầy Thích Nhất Hạnh

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Trang web với vô số những bài viết hay về phật pháp, thiền, v.v. Cách viết hết sức gần gũi và dễ hiểu của thầy Nhất Hạnh. Các bạn cũng có thể tìm đọc những cuốn thiền tập của thầy Nhất Hạnh như Thiền tập cho người bận rộn, Gieo trông hạnh phúc.v.v. Hoặc nghe phần pháp thoại trực tuyến trên kênh youtube của thầy tại đây.

4. Engineering Health: Introduction to Yoga and Physiology

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Đây là khóa học online về Yoga và Sinh lý học của trường ĐH New York University Tandon School of Engineering, khóa học sẽ giúp bạn hiểu hơn về mối liên hệ giữa Yoga và hệ thống cơ quan sinh lý của con người. Một minh chứng khoa học để thuyết phục bản thân rằng Yoga không là bộ môn tâm linh và còn là một bộ môn khoa học. Hiện nay, Yoga cũng đã được giảng dạy bởi các trường ĐH lớn trên thế giới như SOAS ở UK, Loyola Marymount University ở US, và rất nhiều học viện lớn ở Ấn Độ.

Tham gia khóa học này giúp mình hiểu tác động của yoga trong việc giảm căng thẳng và hỗ trợ chữa bệnh hoặc ngăn ngừa các bệnh lý sinh lý qua sự phân tích rất khoa học vể mối liên quan giữa thiền định và tư thế yoga với các cơ quan trong cơ thể. Đây là khóa học hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên, bạn nào muốn học lấy bằng thì đóng một khoảng phí nhỏ nhé.

5. Thiền Vipassana

Ngôn ngữ: Tiếng Việt ( và rất nhiều thứ tiếng khác)

Đây là trang web của tổ chức thiền Vipassana global hoàn toàn miễn phí. Bạn vào trang web, chọn khóa mà mình muốn tham gia, rồi đăng kí học. Khóa học có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, bạn nào muốn tham gia ở các quốc gia khác thì vào www.dhamma.org chọn quốc gia và đăng kí khóa học. Một số lưu ý khi tham gia học như sau:

 • Phải đăng kí thật sớm (có khi đến trước 2,3 tháng mới còn lớp), một số địa điểm lớn có thể sẽ full lớp rất nhanh, thậm chí phải đợi cả 4-5 tháng. Khi đăng kí mà không đi học được phải email lại cho trường và hủy lớp trên hệ thống để không phải bị liệt kê vào “blacklist” nha.
 • Lớp học kéo dài 10 ngày, tính luôn cả ngày đi ngày về là 11 hoặc 12 ngày. Trong 12 ngày này bạn sẽ không được nói chuyện (trừ những lúc được các thầy hỏi thôi), không được dùng điện thoại, thậm chí lúc vào trường còn không được mang sách vở vào, vứt bỏ hết, tập trung 10 ngày tịnh tâm.
 • Khóa học 10 ngày hoàn toàn miễn phí, còn các chi phí khác, vé máy bay, chi phí di chuyển tới trường bạn phải tự chi trả. Sau khóa học bản có thể đóng góp bao nhiều tùy tâm.
 • Thiền Vipassana Việt Nam: mình thấy có lớp ở Củ Chi, Thủ Đức, các bạn tự liên hệ trường và tham khảo website nhé.
 • Nếu đăng kí ở nước khác, trên trang web còn có một mục mà mình rất thích “share a ride“: bạn nào có xe ô tô/ phương tiện riêng thì điền vô, ai cần đi nhờ thì có thể liên hệ lại. Vì hầu hết trường sẽ ở xa trung tâm thành phố, gần núi rừng, không có phương tiện công cộng để đi.

Đây là những kênh mình hay xem, còn lại mình cũng theo dõi instagram của các yogi hay thỉnh thoảng xem các bài tập cụ thể trên youtube. Mình liệt kê một số kênh bên dưới để mọi người tham khảo nhé.

6. BrettLarkinYoga:

Kênh này của cô Brett Larkin, cô dạy vinyasa flow yoga & thiền trên Youtube với các lớp học thích hợp cho những người chưa từng tập yoga bao giờ đến những bạn đã biết về yoga được 1 thời gian khá lâu.

7. Ali Kamenova Yoga:

Kênh này của cô Ali, cô bắt đầu kênh vào năm 2012 gồm các video hướng dẫn về vinyasa, hatha, power yoga miễn phí ở mọi cấp độ. Trọng tâm của các bài giảng là điều trị về tinh thần và thể chất, nâng cao nhận thức về cơ thể của chúng ta và kết nối với Chân lý bên trong đồng thời có được một thân hình săn chắc khỏe mạnh.

8. Do Yoga With Me:

Trang Yoga bao gồm nhiều khóa học cho nhiều trình độ tập khác nhau. Có lớp yoga cho người mới bắt đầu, lớp thiền meditation, lớp tập thở, v.v. Rất nhiều video bạn có thể xem hoàn toàn miễn phí, thời lượng kéo dài khoảng 20-30 phút cho một video học hoặc chỉ vài phút cho những video tập thở. Tuy nhiên, để bạn có thể đăng kí khóa học để học theo một lộ trình được thiết kế bài bản bởi các Yogi với phí đăng kí chỉ vài đô 1 tháng. Hiện tại, trang web đang có miễn phí hai tháng học cho thành viên.

9. YogaJournal

Trang web bao gồm rất nhiều video miễn phí hướng dẫn các bài tập yoga cho mọi trình độ. Bên cạnh, có rất nhiều bài viết về yoga và thiền meditation rất hay để mọi người tham khảo.

Bạn có thể theo dõi kênh youtube của yogajourney ở đây:
https://www.youtube.com/user/yogajournal

10. Yoga with Kassandra

Khá nhiều video thú vị được phân chia ra thành từng phần hay từng tư thế (pose) để người xem dễ theo dõi. Các video cũng phân theo các lớp về Yin Yoga, Hatha Yoga, Power Yoga, Vinyasa, hay meditation để người xem dễ tìm học.

11. Yoga With Adriene

Adriene ra mắt kênh YouTube được vài năm và đã thu hút được rất nhiều người theo dõi nhờ cách giảng thân thiện, gần gũi và dễ hiểu. Các video kéo dài khoảng từ 20 đến 30 phút, hoặc những hướng dẫn ngắn hơn chia ra từng tư thế và động tác để người xem dễ theo dõi.

12. Fightmaster Yoga

Kênh này của cô Lesley Fightmaster, kênh có lượng tương tác rất cao nhờ những video hết sức có tâm của cô, hầu hết đều dài từ 45 phút đến một giờ. Các video cũng được chia ra thành từng phần để học viên dễ học như Hatha, Vinyasa, Ashtanga, v.v.

13. Các khóa học free Yoga trên Alison

Những khóa học Yoga miễn phí trên Alison bao gồm: ZEN yoga, Yoga cho người bắt đầu hay các khóa yoga kết hợp tập luyện để có một cơ thể khỏe mạnh săn chắc hơn. Cùng tham khảo và đăng kí một khóa phù hợp cho bản thân nhé.

14. Các khóa học Free Yoga trên Udemy

Rất nhiều khóa yoga miễn phí tại Udemy, các bạn có thẻ kiểm tra link này nhé. Các khóa học chủ yếu cho các bạn mới bắt đầu tập hoặc về lý thuyết yoga. Các khóa học do các yogi tạo khóa học trên nền tảng học online của Udemy.

15. Yoga Download

Tuyển tập các lớp học yoga trực tuyến miễn phí kéo dài khoảng 10-30 phút. Chuỗi bài học bao gồm các video cho người mới bắt đầu, yoga vinyasa, hatha yoga, các lớp thiền miễn phí và YIN yoga, và yoga để giảm căng thẳng và thư giãn,v.v

16. Introduction to Kundalini Yoga

Khóa học cực kì chi tiết được chia ra thành hơn 20 bài học, tuy nhiên chỉ có bài viết hướng dẫn và giải thích. Các bạn nào yêu văn hóa đọc thì tham khảo ngay nhé.

17. TaraStiles

Kênh này là của cô Tara Stiles, gồm rất nhiều bài tập yoga từ cơ bản đến nâng cao. Kênh của Tara rất đa dạng gồm nhiều bài tập yoga cho bà bầu, yoga với em bé, v.v.

18. PsycheTruth

Kênh phù hợp cho những bạn nào tập trung vào thể hình, tập yoga để có vóc dáng đẹp hơn, khỏe khoắn hơn vì các video yoga của kênh tập trung nhiều vào thể hình săn chắc.

19. Nguyen Hieu Yoga

Kênh này của cô Nguyễn Hiếu, hiện cô đang nghiên cứu và giảng dạy Yoga trị liệu và làm đẹp, với kinh nghiệm 10 năm học tập và giảng dạy. Kênh gồm những video hướng dẫn, truyền cảm hứng đến các chị em phụ nữ, giúp chị em có được một cơ thể khỏe mạnh, tự tin với những bài tập Yoga cơ bản đến nâng cao.

Chúc các bạn học tốt nhé 💟💟. Follow mình ở đây: The Yoga Wanderlust


FOLLOW ME HERE
Spread the love
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *