Đậu phỏng vấn rồi, bắt đầu tìm nhà ở Kuala Lumpur nào!

Tìm nhà ở Kuala Lumpur

Những lưu ý khi tìm nhà ở Kuala Lumpur

1. Nhà gần công ty không?

Tổng thời gian đi tầm 20-50 phút là ok. Vì chủ yếu di chuyển bằng tàu nên khá thuận tiện, lên tàu có thể đọc sách, nghe nhạc nên cũng sẽ không phí thời gian đi tàu nhiều. Tuy nhiên, vào buổi sáng và buổi tan làm thì tàu khá đông, thường là sẽ không có chỗ ngồi. Nên bạn cân nhắc thuê nhà gần công ty vẫn tiện hơn nè. 

2. Nhà gần phương tiện công cộng không?

Cái này quan trọng nha, vì không có phương tiện riêng nên chủ yếu sẽ dùng phương tiện công cộng nên xem thử condo gần KTM, LRT, MRT, bus không. Tốt nhất là đi bằng tàu là tiện nhất, đi bus thì không có lịch trình cụ thể đâu vì buổi sáng có khi kẹt đường là trễ làm luôn.

LRT và MRT thì tiện hơn vì cứ mỗi trung bình 3-7p là có một chuyến, còn KTM thì khoảng 20-30p có một chuyến. Nếu ở gần KTM thì phải canh giờ ra bến tàu, mình ở gần KTM gần 2 năm thật ra cũng không thấy có bất tiện gì cả. Vé tàu KTM thường sẽ rẻ hơn LRT và MRT nhiều. Tàu MRT là tàu mới nên giá mắc nhất.

Ở một số khu vực trong thành phố còn có bus trung chuyển miễn phí Go KL City Bus – Bus Free. Nếu condo ở gần trạm này thì tiết kiệm được cả 1 khoảng tiền mỗi tháng rồi. Bạn đọc thêm về phương tiện công cộng ở Kuala Lumpur ở đây nha

Bạn có thể tải phần mềm Movit để xem lịch tàu nha, còn lịch xe bus ở trên này thì sẽ không chính xác nhất là vào giờ cao điểm thì khoảng 20-40p mới có một chuyến bus.

3. Thuê nguyên căn/ studio/ room?

Có tiền thích ở thoải mái thì thuê hẳn studio 1100RM- 1800RM (tùy khu vực). Nhà ở gần khu KL Sentral hay KLCC thì sẽ mắc hơn nhiều. Ở studio thì còn gì bằng, có cả phòng ngủ, phòng khách, nhà vệ sinh, bếp núc…v.v vô cùng tiện lợi và tuyệt vời nhất là có không gian riêng của mình.

Hoặc đợi khi qua đến KL rồi thì có thể rủ bạn bè, đồng nghiệp thuê chung nhà nguyên căn (thuê unit) thì sẽ rẻ hơn thuê từng room riêng lẻ. Nhưng hợp đồng là của nguyên căn nên lỡ có bạn nào chuyển đi thì phải vất vả tìm người thế.

Hoặc muốn tự lập, sống một mình, kết bạn mới hoặc để tiện cho việc ‘thích thì chuyển đi’ thì nên thuê room lẻ. Thường thì hợp đồng nhà cho room lẻ là 1 năm, một vài chủ nhà dễ tính thì cho 6 tháng. Phải ở hết hợp đồng mới được đi, không thì mất cọc hoặc là phải tìm người thế (replacement) rồi mới chuyển đi. (Khoảng này phải hỏi kĩ trước khi thuê vì có thể khác nhau tùy agent/ owner).

4. Thuê loại phòng gì?

Master room: phòng lớn nhất trong 1 unit, king/queen bed, có toilet riêng.

Middle room: phòng giữa, thường sẽ là king bed, dùng chung toilet với các phòng khác.

Small room: phòng nhỏ nhất trong nhà, single bed (giường nhỏ cho 1 người), dùng chung toilet với các phòng khác.

Tuy nhiên, một số unit có cả 4 phòng, kích thước mỗi phòng và giá thuê khác nhau. Một số unit thì chủ nhà tách phòng living room làm luôn thành 1-2 phòng ngủ nữa, giá thuê có thể rẻ hơn, nhưng rất bất tiện vì không có phòng khách nên khá ngộp ngạt, nhà đông, toilet thì ít..v.v. Nên cứ tìm rồi phải tới tận nơi xem nhà thử ưng không thì mới thuê hen.

5. Housemate như thế nào?

Trước khi dọn vào xem thử housemate là người nước nào và như thế nào? housemate có sạch sẽ, gọn gàng, ồn ào không, có hay party vào ban đêm không.

Housemate có phải người đạo Hồi? nếu đạo hồi thì có cho nấu thịt heo ở trong nhà không? Mình từng ở với mấy bạn Iran, cả mấy tháng không đụng vô thịt heo luôn.

6. Facilities của unit và condo:

Cái này thì có bạn cũng không quan tâm lắm, nhưng vì thời gian mình ở nhà khá nhiều nên đi xem nhà mình cũng hay xem facilities của unit và của condo như thế nào. Trong unit thì có tủ quần áo, tủ lạnh, máy giặt, máy xấy …v..v. Trong condo thì có hồ bơi, phòng gym không, nếu mà có thư viện nữa thì tuyệt vời. Còn bạn nào thích chơi thể thao thì xem condo có sân cầu lông, sân tennis, bóng đá, bóng rổ không…vân vân.

7. Tiền thuê nhà/ hợp đồng thuê nhà:

Giá tiền thuê nhà là bao nhiêu và tiền cọc là bao nhiêu, thường là 2.5 tháng, nhưng một số chủ nhà vẫn deal được nha, lúc mình ở Bangsar và Sunway thì chủ nhà chỉ lấy mình 1.5 tháng thôi.

Lúc tìm được phòng ưng rồi thì đặt cọc cho chủ nhà/agent, thường là cọc nửa tháng hoặc 1 tháng tiền nhà. Cọc nhà rồi mà không ở hay tìm nhà khác thì có thể bị mất cọc (vì nhiều bạn cọc nhà rồi tìm được nhà tốt hơn thì đòi lại cọc cho bằng được@@). Mình cọc tiền thì người ta đã từ chối cho người khác xem phòng để save phòng đó cho mình, thế mà bỏ đi thì mất cọc là đúng rồi. Chỉ có những agent nào tử tế lắm mới trả lại cho bạn khoảng này.

Tiền utilities (điện, nước, wifi) như thế nào? có tính chung (include) vô tiền nhà không, hay tính riêng. Có nhà thì cho free tiền wifi hay tiền nước..v..v nên phần này cũng hỏi kĩ luôn. Tiền thẻ nhà (condo card) bao nhiêu?

Tiền cọc 2.5 tháng, sau khi chuyển đi sẽ được trả đầy đủ với điều kiện: Thứ nhất, đúng hợp đồng mới chuyển đi, nếu chuyển đi sớm hơn sẽ bị mất cọc hoặc phải tìm replacement. Thứ hai, trong nhà không hư hỏng mất mát gì, không thiếu nợ tháng nào, nếu không thì bị lấy cọc trừ qua. Và thứ ba, agent tử tế, một số agent sẽ tìm cách abc xyz để trừ cọc.😅

Nếu thuê trực tiếp với onwer thì có thể dễ deal hơn, nhà có vấn đề gì cũng dễ liên hệ hơn. Nhưng bên này thì thường sẽ làm việc với agent, một số agent thu thêm phí contract fee. Xu hướng chung, thuê nhà xong là ‘được’ agent bỏ bê luôn, nhà có vấn đề gì cũng khó gặp các bạn ý.

7. Tìm nhà ở Việt Nam hay đợi qua KL mới tìm

Thật ra thì cách nào cũng được, thể nào cũng có nhà cho bạn ở. Nếu bạn kĩ tính thì tìm nhà mấy ngày cuối ở VN, rồi liên hệ agent, hỏi giá abc xyz hết đi, khi nào qua tới KL thì đi xem nhà thôi. Bay qua KL thì hai tuần đầu – 1 tháng đầu sẽ là thời gian training (thường thì công ty thuê khách sạn cho ở), nên bạn có thể tìm nhà trong khoảng thời gian này.

Những kênh tìm nhà ở kuala Lumpur

 • Ibilik : đây là kênh tìm nhà lớn và dễ sử dụng nhất.
 • Roomz: kênh này mới, cũng khá rõ ràng, dễ sử dụng.
 • Mudah: nhiều nhà/phòng của condo người local ấn/ mã.
 • Expat.com: nhà/ phòng trên này chủ yếu cho expat nên cũng khá phù hợp nè.
 • Facebook Market: tìm nhà bằng facebook marketplace nè, không biết có bạn nào sử dụng tính năng này của FB không, rất tiện lợi luôn. Mình cũng hay bán đồ secondhand cũng như tìm replacement cho phòng mình trên này, có nhiều người liên hệ luôn.
 • Facebook Group: nếu mà không tìm thấy phòng nữa thì lên FB đánh chữ ‘room for rent in KL’ tham gia những group này, có nhiều agent/owner đăng phòng cho thuê ở đây. Hoặc bạn cũng có thể đăng 1 status là cần tìm phòng abc ở khu vực xyz, budget là 700/800/900 gì đó, thì sẽ có các agent reply cho bạn.
 • Tìm nhà qua bạn bè/đồng nghiệp: đơn giản nhất là vô công ty hỏi các anh chị senior đang ở condo nào gần công ty, anh chị cho một cái list rồi tha hồ mà đi tìm phòng ở các condo đó.
 • Những keyword tìm nhà: chỉ cần lên Google gõ keyword: “room for rent in KL”, “room for rent in bangsar south”, “small room in petalz” “master room in D’sand”….

Tìm nhà ở khu vực Sunway

Ở Sunway thì có các công ty nhiều người Việt thường nằm ở khu Sunway Pinnacle: công ty Sutherland, Expedia..v.v.. Những condo nhiều người Việt/ expats ở gần khu này như:

Palmville Resort Condominium: khu condo này ngay cạnh The Pinnacle Sunway, đi bộ chỉ tầm 3 phút là tới, mặc dù condo không mới lắm nhưng cũng khá sạch sẽ và ngay cạnh trạm tàu BRT, LRT, rồi còn ở gần Sunway Pyramid nữa, đi bộ đi làm thì tiết kiệm cũng được kha khá nè.

Residensi Laguna: ở khu này thì có thể đi bộ tầm 25p hoặc đi grab đến Pinnacle Sunway/ Sunway Pyramid/ LRT/ BRT.

Suriamas Condominium: đi bộ tầm 15p đến Pinnacle Sunway/ Sunway Pyramid/ LRT/ BRT hoặc đi grab. Cạnh bên condo hay có chợ đêm vào mỗi tối thứ tư và chủ nhật, khá thuận tiện, rồi còn có cả công viên ngay trước condo để sáng sáng tập thể dục nè.

Ridzuan Condominium: condo này đối diện Suriamas, chủ yếu mấy anh Ấn ở nên vào khu này là nghe đủ mùi đồ ăn Ấn, khu này cũng khá cũ nên giá thuê rẻ hơn rất nhiều. Cũng không nhiều người Việt ở đây.

LaCosta, Sunway South Quay: khu này khá mới, xịn xò nên giá cũng mắc hơn xíu. Có thể đi grab đến Sunway Pinnacle hoặc đi bộ tới trạm BRT Monash rồi đi bus BRT tới sunway Pyramid.

Dk Senza Residence: khá gần Sunway Pinnacle, giá hơi mắc so với các khu khác, có thể đi grab chỉ có 7p.

D’Latour Bandar Sunway: ngay cạnh bên Dk Senza Residence, gần Sunway Pinnacle, mới đẹp. Hai condo nằm cạnh trường Taylor nên giá khá mắc, D’Latour còn mắc hơn cả Senza.

Nautica Lakesuites Condo: condo mới đẹp, có thể đi bộ đến Sunway Pyramid tầm 18p. Condo nào nằm trong khu South Quay thì giá đều cao.

Impian Meridian Condominium: condo này thì hơi xa khu sunway Pyramid nhưng cũng khá nhiều người Việt cũng như expat ở vì condo ngay cạnh LRT/ BRT khá tiện lợi, xung quanh còn có nhiều mall và khu mua sắm như Summit USJ, Giant, Mydin.

Thuê nhà landed house ở khu PJS: nhiều bạn mình còn thuê nhà landed house ở đối diện Pyramid, hoặc thuê phòng lẻ. Nhà landed house thì rẻ hơn nhiều nhưng bù lại thì không có hồ bơi, sân cầu lông, khu sinh hoạt chung như ở condo. Còn thuê phòng đơn ở landed house thì rất rẻ luôn vì chủ nhà thường đã tách nhỏ khu sinh hoạt ra thành nhiều phòng, nhưng khá bất tiện vì một nhà như vậy có tới hơn 10 phòng, bếp dùng chung, nhà vệ sinh chung, khá chật chội.

Tìm nhà ở khu vực Bangsar South

Pantai Hillpark: đây là khu chung cư rất lớn gồm nhiều khu condo nhỏ: phase 1, phase 2, phase 3, phase 4, phase 5. Khu này có khá nhiều người Việt cũng như expat sống ở đây. Nhà thì cũng không mới lắm, nhưng cũng khá sạch sẽ, giá phòng rẻ hơn những khu khác. Ở khu này thì chỉ có đi grab thôi, trạm LRT/bus gần nhất là LRT Universiti (đi bộ tầm 27p) hoặc trạm LRT Kerinchi (đi bộ tầm 35p).

Saville @ The Park Bangsar: khu này xa hơn khu Pantai Hillpark, để đi làm hay đi đến trung tâm chỉ có đi grab hoặc là đi grab tới trạm LRT Universiti. Nhưng khu này mới xây được vài năm, nằm cạnh đồi Bukit Gasing, không khí trong lành, mát mẻ, sạch sẽ, hồ bơi thì tuyệt đẹp, facilities tuyệt vời luôn.

Pantai Panorama Condominium: khu này nhà cũng không mới lắm, nhưng khá ok, hồ bơi view đẹp. Có thể đi bộ đến LRT Universiti chỉ có 8p, gần chợ đêm local và ở gần khu mall mới Nexus Bangsar South 1.

KL Gateway Residence: khu condo này khá mắc, cảm giác cũng hơi chật chội và bí nữa, vì xung quanh toàn là building cao tầng, bạn nào không thích cuộc sống đô thị nhộn nhịp thì không nên thuê ở đây. Nhưng nguộc lại khu này khá tiện lợi vì nằm ngay trong khu Gateway Mall, và đi bộ 3p tới LRT universiti.

Camellia Serviced Suites: phòng lộng lẫy, tiện nghi đầy đủ, giá cũng siêu mắc, condo khá tiện lợi ở gần khu mall và siêu thị. 8 phút đi bộ tới LRT Universiti.

South View Serviced Apartment: phòng mới, giá khá mắc vì nằm ngay trung tâm đường lộ, gần mall KL Gateway, đi bộ khoảng 11p tới LRT Universiti, khoảng 13p tới LRT Kerinchi.

Tìm nhà ở khu Cheras

You Vista: phòng trống khá nhiều, giá cả cũng tạm, nhưng tìm được phòng ưng thì hơi khó, vì hầu hết các unit bị tách ra làm nhiều phòng chật chội và bất tiện. Condo ở ngay cạnh MRT Taman Suntex. Facilities đẹp miễn chê, mê nhất là cái vườn cây ở khu sinh hoạt chung của condo này.

Midfields Condominium: khu này cũng khá mới, từ condo tới KL Sentral cũng tầm 30 phút, nhưng phải chuyển 2 lần tàu.

Majestic Maxim Residence: condo này ở khá xa trung tâm, không gần trạm tàu nên giá cũng khá ok, đi bộ tầm 12-15p mới tới trạm bus/ MRT Taman Connaught. Khu này là khu phức hợp nên cũng rộng, hồ bơi cũng đẹp, hơi ít cây xanh nha.

Tìm nhà ở khu vực KL Sentral/ Mid Valley

Ở KL Sentral là khu vực trung tâm, có tất cả các loại tàu và bus đến đây, nên nếu làm ở khu này, bạn chỉ cần tìm condo nào gần trạm tàu là có thể đi làm thuận tiện rồi. Có thể tìm nhà ở gần KL Sentral, khu Midvalley, khu Petaling, PJ, Cheras, Bangsar South, KLCC, Bukit Jalil, Titiwangsar..v..v

Suasana Sentral Loft Condominium: condo này nằm ngay trong trung tâm thành phố, có thể đi bộ đến KL Sentral nên giá thuê rất mắc, mà rất ít khi có phòng trống.

Southbank Residences: có thể đi bus tầm 15-30p tới KLSentral (tùy giờ cao điểm). Buổi sáng từ 8h-9h đoạn đường từ Southbank tới KL Sentral siêu kẹt xe luôn.

The Scott Garden: xung quanh condo có khá nhiều khu ăn uống, mall mua sắm. The Scott Garden ở gần Wet market (chợ local bán nhiều đồ ăn tươi sống, ngon, bổ rẻ), gần Decathlon (khu đồ thể thao rất lớn của Malaysia)… Nhưng không gần trạm tàu, chỉ có thể đi bus tới KL Sentral hoặc đi grab, buổi sáng đoạn đường này siêu kẹt xe luôn.

Petalz Residences: khu condo này ở gần trạm KTM petaling đi bộ tầm 5-7p, hoặc là đi xe bus ở ngay trước condo. Tiện nghi khu này khá tốt, có cả thư viện học bài nữa nè. Tìm phòng ở Petalz hay D’ssand thì có thể liên hệ James (+60168938050) – Agent.

D’sand Residences: khu condo mới xây, lại ở sát bên KTM petaling nên giá mắc hơn Petalz chút xíu. Một số unit ở D’sand bị tách phòng khách ra thành nhiều phòng nhỏ nữa nên nhà khá chật và đông đúc.

Citizen: condo ở đối diện Petalz, cũng khá ok, có thể đi bus hoặc KTM Petaling tới KL Sentral, chỉ có bất tiện một chút xíu là sáng đi làm phải đi qua đường lộ.

Một số khu condo khác:

Seri Maya Condominium: đi LRT đến KL Sentral tầm hơn 30p

Marvax D Sara Sentral: condo này ở Sungai Buloh, khá xa KL Sentral, có thể đến KL Sentral bằng MRT tầm 50p

The Saffron Sentul: có thể đến KL Sentral bằng KTM hơn 30p.

VIVO Residence @ 9 Seputeh: Có thể đi bus đến KL Sentral tầm 35-45p.

Chúc bạn sớm tìm được căn phòng ưng ý nha. Mời bạn đọc thêm về Malaysia ở đây:

Kinh nghiệm tìm việc ở nước ngoài (phần 1)

Kinh nghiệm tìm việc ở nước ngoài (phần 2) – hỏi và đáp về ĐNA & Malaysia

10 điều thú vị về Kuala Lumpur

Cuối tuần ở Kuala Lumpur, đi đâu và làm gì

Những địa điểm trekking ở Kuala Lumpur

Tất Tần Tật về phương tiện công cộng ở Kuala Lumpur, Malaysia

Hi vọng bài viết giúp ích các bạn! Chúc bạn có những chuyến đi đầy trải nghiệm và gặp được những người bạn tuyệt vời trong suốt hành trình cuộc đời! 💟💟

FOLLOW ME HERE
Spread the love
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *