Du Lịch Bụi Siem Reap – Khám Phá Thánh Địa Phật Giáo Angkor Wat

Du Lịch Siem Reap

Du lịch Siem Reap không đơn thuần là check-in địa điểm đẹp mà sẽ rất tuyệt vời nếu như bạn biết thêm một ít về lịch sử của thánh địa Phật Giáo Angkor trước chuyến đi của mình. Angkor Wat thật sự rất hùng vĩ và bí ẩn, đó cũng là lý do tại sao mà hàng năm Siem Reap đón hàng ngàn du khách trong và ngoài nước, Châu Á, Châu Âu và những châu lục khác. Angkor cũng thu hút hàng trăm nhà khảo cổ học, lịch sử học, phật giáo học đến viếng thăm và nghiên cứu.

Bạn có thể tham khảo thêm những điều cần biết trước khi du lịch Siem Reap ở bài viết này nhé. Dưới đây là danh sách top những địa điểm du lịch ở Siem Reap cũng như một số thông tin lịch sử thú vị về những điểm đến này, bạn có thể tham khảo thêm tài liệu đính kèm ở cuối bài viết “references” nhé.

1. KHÁM PHÁ ĐỀN ANGKOR WAT

Đền Angkor xây dựng: Đầu thế kỷ 12

Triều đại: vua Suryavarman II

Điểm nổi bật: có khoảng 2000 apsara và nhiều bức phù điêu trong đền.

Đây là ngôi đền tôn giáo lớn nhất thế giới với tổng diện tích gần 200 ha. Angkor Wat là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới và được coi là một kiệt tác của loài người được xây dựng dưới triều đại của vua Suryavarman II, vào nửa đầu thế kỷ thứ 12. Ngôi đền kết hợp 2 nét chính của kiến ​​trúc Khmer tráng lệ: kiến trúc kim tự tháp và kiến trúc phòng trưng bày đồng tâm.

Angkor Wat được xây dựng như một ngôi đền tang lễ cho vua Suryavarman II và hướng về phía Tây trong khi hầu hết các ngôi đền ở Khmer đều hướng về phía đông. Có rất nhiều lời giải thích về hướng tây của ngôi đền Angkor này, một trong số đó giải thích rằng vì ngôi đền thờ vị thần Vishnu, vị thần của hướng Tây, the God of West.

Mình đã mua vé 3 ngày đủ để khám phá hết ngôi đền Angkor và cả phức hợp công viên khảo cổ Angkor. Có 3 loại vé thăm Angkor, bạn có thể xem xét loại nào phù hợp với hành trình của mình nhé.

 • Vé 1 ngày: 37$
 • Vé 3 ngày: 62$
 • Vé 7 ngày: 72$

Bạn tham khảo thêm bài viết này trước chuyến đi Siem Reap của mình nha:

Những Điều Cần Biết Trước Khi Ghé Thăm Angkor Wat – Di Sản Văn Hóa Thế Giới

Phía trước của Angkor Wat
Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Khu phức hợp Angkor Wat Complex
Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Angkor Wat

2. GHÉ THĂM ĐỀN CỔ TA PROHM

Vé vào cổng Ta Prohm được bao gồm trong vé thăm cả khu phức hợp Angkor Wat.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm Ta Prohm là vào sáng sớm đón bình minh. Đón bình minh ở Ta Prohm có thể cũng sẽ rất đông đúc, tuy nhiền phần lớn khách du lịch sẽ đón bình minh ở Angkor Wat trước rồi mới ghé qua Ta Prohm và các ngôi đền khác.

Mùa cao điểm ở Siêm Riệp là từ tháng 11 đến tháng 2 vì thời tiết mát mẻ và thoải mái hơn. Tháng 4 và tháng 5 là những tháng nóng nhất vì nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C trở lên.

Đền cổ Ta Prohm trở nên huyền bí hơn khi “bị các rễ cây khổng lồ nuốt chửng”, rễ cây cũng chọc thủng xuyên qua những bức tường, rễ cây bao phủ các bức tượng phật, như một biểu tượng sức mạnh của mẹ thiên nhiên. Những hình ảnh huyền bí của Ta Prohm và mẹ thiên nhiên trở thành một trong những hình ảnh được săn đón nhiều nhất, kể cả khách du lịch trong và ngoài nước cũng như các nhà lịch sử học, phật giáo học, và các nhiếp ảnh gia.v.v.

Ta Prohm được xây dựng dưới triều đại của vua Jayavarman VII vào năm 1186 và ban đầu được gọi là Rajavihara, nghĩa là Tu viện của nhà vua, Monastery of the King, Ta Prohm từng là Tu viện Phật giáo và trường Đại học. Vào thế kỷ 15, Ta Phrohm bị bỏ hoang cho đến đầu thế kỷ 21, ngôi đền được khôi phục lại nhưng vẫn còn giữ lại nguyên hình ảnh bí ẩn với mẹ thiên nhiên.

Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Ta Prohm, Siem Reap
Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Gốc cây cổ thụ trong đền Ta Prohm
Du Lịch Siem Reap
Ta Prohm

3. KHÁM PHÁ LỊCH SỬ BAYON

Thời gian tốt nhất để viếng thăm Bayon là sáng sớm hoặc chiều muộn. Vé thăm Bayon được bao gồm trong vé khu phức hợp Angkor Wat.

Bayon được xây dựng ở trung tâm của Angkor Thom, Bayon nổi tiếng là một quần thể tháp hình khuông mặt, face-towers. Bayon được xây dựng vào cuối thế kỷ 12, đầu thế kỷ 13 là ngôi đền chính thức của nhà vua Phật giáo
the Mahayana Buddhist King Jayavarman VII.

Không giống như đền thờ Angkor Wat hay Ta Prohm, Bayon không được bao quanh bởi những bức tường mà là một không gian mở. Bayon là một phòng trưng bày lớn với các bức tường tạc nhiều câu chuyện lịch sử, những trận chiến hay cuộc sống hàng ngày của người dân. Bạn sẽ phải bất ngờ khi ghé thăm Angkor và những ngôi đền ở đây bởi sự hùng vĩ của nó cũng như những câu chuyện được tạc trên tường hết sức chi tiết và tỉ mỉ.

Ban đầu có 49 tòa tháp mặt và khoảng 216 khuôn mặt bí ẩn trong thế kỷ 12. Hầu hết được khắc 4 mặt và một số ít là 3 hoặc 2 mặt. Có 2 bộ phù điêu, bas-reliefs, ở Bayon được chạm khắc vào 2 thời điểm khác nhau. Vòng gallery bên ngoài được chạm khắc vào đầu thế kỷ 13, vòng bên trong được chạm khắc vào nửa sau của thế kỷ 13. Cả hai đều kể những câu chuyện về những trận chiến lịch sử hoặc những sự kiện về cuộc sống của người dân, tuy nhiên, các bức phù điêu thời gian đầu kể về những trận chiến với người Chăm, trong khi phần sau có liên quan đến thần thoại Hindu.

Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Mặt trước của Bayon
Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Bayon – Siem Reap
Bayon – Siem Reap

4. GHÉ THĂM PRASAT NEAK PEAN

Prasat Neak Pean được xây dựng vào nửa sau của thế kỷ 12

Triều đại: Vua Jayavarman VII

Điểm nổi bật: Biểu tượng Phật giáo.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Sáng sớm hoặc chiều muộn (vì con đường gỗ dẫn vào ngôi đền khá nắng nóng nên tránh đi giữa trưa). Nếu bạn đi vào tháng 12 đến tháng 1 mùa mưa thì sẽ có nước trong ao nhiều hơn, mình đi đúng tháng 4 nắng nóng khô hạn nên cái ao cũng gần như cạn nước.

Neak Pean là một hòn đảo nhân tạo với một ngôi đền Phật giáo nhỏ ở giữa hồ. Neak Pean nằm cách đường cái chính khoảng 300m, vì vậy bạn phải đi bộ trên một con đường gỗ khá dài để vào đền. Nếu bạn quyết định đi vòng tròn lớn của Công viên khảo cổ Angkor, chắc chắn sẽ đi ngang qua Neak Pean. Trên đường vào đền bạn sẽ gặp cảnh người dân địa phương làm đồng, chăn trâu, bắt cá.

Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Neak Pean – Buddhist temple
Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Du Lịch Siem Reap
Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Du Lịch Siem Reap

5. ĐẠP XE QUANH CÔNG VIÊN KHẢO CỔ ANGKOR

Công viên khảo cổ Angkor rộng 400 km2 bao gồm diện tích rừng, đền Angkor Wat, đền Angkor Thom, Bayon và những ngôi đền hùng vĩ khác. Công viên khảo cổ Angkor được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO năm 1992. Tất cả khách du lịch muốn đến thăm đền Angkor hay những khu đền khác ở công viên đều phải mua vé.

Có nhiều cách khác nhau để tham quan khu công viên Angkor Wat tùy thuộc vào ngân sách của bạn, bạn đi du lịch bao nhiêu ngày và cách bạn muốn trải nghiệm thành phố lịch sử này như thế nào. Mình đã chọn xe đạp là phương tiện chính để đi du lịch vòng quanh Siem Reap.

Công viên sẽ có hai đường đi chính: 1. vòng tròn nhỏ: đạp xe và ghé thăm các khu đền trên con đường này khoảng nửa ngày; 2. vòng tròn lớn: đạp xe và ghé thăm hết các địa điểm lịch sử trên đường thì khoảng 1 ngày. Riêng khu đền chính Angkor Wat thì mình dành riêng nửa ngày đầu tiên để ghé thăm Angkor. Thật ra thì thời gian ghé thăm nhiều hay ít là tùy bạn, nếu thật sự đi xem từng khu trưng bày hay đọc hiểu hết về mấy bức tranh tường ở đây thì chắc 3 ngày không đủ.

Giá thuê xe đạp khoảng 2 $ -4 $ / ngày và bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cửa hàng cho thuê xe ở trung tâm Siem Reap. Và đừng quên mặc cả để có được giá tốt hơn nha. Chuẩn bị một ít nước và một số đồ ăn nhẹ cho chuyến hành trình quanh Công viên khảo cổ Angkor. Mình nghĩ khám phá cả công viên Angkor bằng xe đạp là cách rẻ nhất nhưng lại thú vị nhất để trải nghiệm, mình có thể dừng chân ở bất kỳ ngôi đền hay địa điểm nào mà mình gặp trên đường, mình cũng có thể ở lại bao lâu mình thích nè.

Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Đạp xe quanh Siem Reap
Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Đạp xe quanh Siem Reap

6. MUA SẮM Ở CHỢ OLD MARKET

Giờ mở cửa: Hàng ngày từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối

Địa điểm: 2 Thnou St, Siêm Riệp, Campuchia

Người dân địa phương gọi Old market là Psar Chas, đây là chợ người Khmer địa phương lâu đời nhất ở Siem Reap với nhiều quầy hàng bán tất cả các loại quà lưu niệm địa phương, đồ trang sức, quần áo, tranh vẽ, tranh điêu khắc, v.v. Đến Old Market vào buổi tối thì khá đông đúc nên bạn cẩn thận để ý túi đồ, điện thoại. Nếu mua quần áo thì có thể đi nhiều quầy tham khảo giá trước khi mua.

Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
The Old Market – Siem Reap

7. ĂN UỐNG MUA SẮM Ở CHỢ ĐÊM ART NIGHT MARKET

Địa chỉ: 7000, Bệnh viện St, Krong Siem Reap, Campuchia

Giờ mở cửa: 16.00pm – 23.00pm

Chợ the art night market nằm ở bờ Đông của sông Siêm Riệp, đối diện Chợ Cũ và gần phố Pub Street. Vậy có ghé thăm Old Market, Art Night Market và Street Pub cùng một lúc nè, vì ba địa điểm này khá gần nhau. Cũng tương tự như ở Old Market thì ở chợ Art Night Market bạn cũng có thể tìm thấy đủ các loại sản phẩm, đồ lưu niệm của người Khmer. Nó rất giống với các khu chợ khác ở trung tâm du lịch ở Thái Lan, Bali, Malaysia, tuy nhiên, giá rẻ hơn nhiều. Những người bán hàng ở chợ Siem Reap có thể nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau. Mình đã mua được 1 cái quần con voi và cái áo phông chỉ có 4 đô thôi.

Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Night Market – Siem Reap Cambodia

8. THƯỞNG THỨC CÁC MÓN ĂN ĐỊA PHƯƠNG

Ẩm thực của Siem Reap cũng được ảnh hưởng bởi ẩm thực của các nước láng giềng như Thái, Trung, Việt..v..v. Không khó để tìm thấy một nhà hàng Khmer ở trung tâm của Xiêm Riệp, nơi bạn có thể thưởng thức các món ăn địa phương ở đây. Mình cũng chạy xe đạp đến mấy khu người dân địa phương, trường học… để ăn thử các món ăn local, giá cả rẻ đến bất ngờ.

Khách du lịch có thể dễ dàng tìm thấy các quầy hàng BBQ ở chợ Old Market, Art Night Market hay các xe bán đồ ăn dọc theo sông Siem Reap ở gần Old Market. Món yêu thích hàng ngày của mình ở Siêm Riệp là sinh tố bơ chỉ 1 đô thôi (vì mình ở Mã Lai không có món này) và salad xoài (2-4 đô). Vị đồ ăn của Cambodia khá giống vị đồ ăn Việt nên mình rất là thích luôn ý.

Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review

9. NGẮM HOÀNG HÔN Ở HỒ TONLE-SAP

Tonle Sap (tiếng Khmer: ទន្លេសាប ) là hồ nước ngập theo mùa, hồ rộng khoảng 2500 km2 trong mùa khô (cuối tháng 4), nhưng kích thước của nó tăng lên 6-7 lần trong mùa mưa (tháng 9 và đầu tháng 10), khoảng 16000 km2. Có rất nhiều điểm đến du lịch khác nhau mà bạn có thể ghé thăm ở hồ Tonle Sap. Bạn có thể tham quan hồ và ngắm hoàng hôn hoặc đi thuyền để trải nghiệm cuộc sống nổi của người dân địa phương ở đây, thăm nông trại cá sấu..v..v.

Tuy nhiên, vé đi thuyền quá đắt, 20 đô la / người, thậm chí có rất nhiều thuyền chỉ có trẻ em lái. Có rất nhiều tour tham quan Tonle Sap ở Siem Reap bao gồm bữa tối bên hồ hoặc thăm trang trại cá sấu, bạn có thể tìm tour du lịch giá rẻ ở Klook tại đây nha. Mình cùng mấy bạn trên Couchsurfing thuê tuk tuk ghé thăm Lotus Farm và thẳng đến hồ Tonle Sap. Giá 20$ thì khá mắc so với 1 đứa đi du lịch bụi như mình, nên tụi mình chỉ đến đây đi xung quanh và ngắm hoàng hôn thôi.

Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Travel by tuk tuk in Siem Reap
Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Tonle Sap Lake Siem Reap
Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Tonle Sap Lake Siem Reap

10. CHÈO THUYỀN Ở ĐẦM SEN – LOTUS FARM

Địa điểm: 8R2V + 73 Xiêm Riệp, Campuchia (trên đường đến hồ Tonle Sap)

Giờ mở cửa: 8 giờ sáng – 17 giờ tối

Vé vào cổng: 2000 Riels / người (0,5 $)

Trang trại Hoa sen nằm cách trung tâm Siêm Riệp khoảng 15 phút đi tuk tuk và nó nằm ngay trên đường đến hồ Tonle Sap, vì vậy bạn có thể kết hợp thăm trang trại hoa sen và hồ Tonle Sap trong cùng một ngày. Lotus Farm phù hợp cho một chuyến thăm ngắn, chụp hình check-in, chèo thuyền và có thể ăn uống trong các nhà hàng bên trong trang trại sen.

Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Lotus farm in Siem Reap
Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Lotus Farm In Siem Reap
Lotus farm in Siem Reap

11. THĂM BẢO TÀNG QUỐC GIA ANGKOR WAT

Địa điểm: 968 Vithei, Charles De Gaulle, Krong Siem Reap

Vé vào cổng: 12$ / người lớn và 6$ / trẻ em. Bạn có thể thuê bộ hướng dẫn âm thanh audio guide 6$.

Giờ mở cửa: từ ngày 1/ 4 – 30/9 mở của lúc 08.30 – 18.00. Từ ngày 1/10 – 31/3 mở cửa từ 08.30 – 18.30.

Bảo tàng quốc gia Angkor là một trong những bảo tàng lớn nhất ở Campuchia. Bảo tàng trưng bày chi tiết về các giai đoạn lịch sử và nền văn minh của người Khmer. Trước chuyến đi đến khu phức hợp Angkor Wat, bạn có thể xem xét đến thăm bảo tàng để đọc thêm về lịch sử Angkor. Bảo tàng gồm những phần trưng bày chính như sau:

 • Briefing hall: trước khi đến thăm phòng trưng bày, khách tham quan ​​sẽ được mời ngồi trong phòng có màn hình chiếu video giới thiệu dài 15 phút về bảo tàng và về lịch sử Angkor.
 • Exclusive gallery: phòng trưng bày với 1000 bức tượng Phật.
 • Gallery of Khmer Civilization: phòng trưng bày về lịch sử khmer và những câu chuyện về các cuộc chiến cổ đại.
 • Gallery of Khmer’s Religion and Beliefs: Phòng trưng bày về tôn giáo và tín ngưỡng của người Khmer. Tìm hiểu về những truyền thuyết và những câu chuyện dân gian đã thúc đẩy nền văn minh của người Khmer.
 • Gallery of Great Khmer Kings: Phòng trưng bày các vị vua vĩ đại của người Khmer: Jayavarman II, Yasovarman I, Soryavarman II, Jayavarman VII.
 • Gallery of Angkor Wat: Phòng trưng bày Angkor Wat, tìm hiểu về lịch sử của Angkor Wat.
 • Gallery of Angkor Wat: tìm hiểu về kiến ​​trúc và lịch sử của Angkor Thom.
 • Gallery of Stones: Phòng trưng bày các tượng điêu khắc bằng đá – bằng chứng về lịch sử, tín ngưỡng, truyền thuyết của đế chế Khmer.
 • Gallery of Ancient Costume: Phòng trưng bày trang phục cổ đại, các phong cách khác nhau của trang phục Khmer giữa các thời kỳ cổ đại.
Top Things To Do In Siem Reap – Travel And Review
Angkor National Museum, Siem Reap, Campodia

References:

Angkor National Museum, Siem Reap, Campodia. (visited 25-4-2019)

Michael Freeman, Claude Jacques, Narisa Chakrabongse (ed.). 2003. Ancient Angkor – Books Guides.

Tourism of Cambodia, Neak Pean,
https://www.tourismcambodia.com/attractions/angkor/neak-pean.htm (Accessed 2020-5-1)

Official website of Angkor National Museum,http://www.angkornationalmuseum.com (Accessed 2019-6-25).

FOLLOW ME HERE
Spread the love
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *