Bỏ túi ngay các app cần thiết khi đi du lịch Trung Quốc

Những App du lịch cần thiết khi đi du lịch Trung Quốc

Tại sao phải sử dụng những app du lịch cần thiết này khi du lịch TQ?

Khác với một số quốc gia khác, chuyến du lịch TQ của bạn sẽ khó khăn hơn nếu bạn không chuẩn bị tốt, đặc biệt cho những bạn du lịch bụi, du lịch tự túc và những bạn không biết Tiếng Trung.

Về ngôn ngữ: nếu không phải ở những thành phố lớn thì rất khó để tìm được người bản xứ biết nói tiếng Anh ở TQ. Tụi mình đi Vân Nam được gần 8 ngày, nhưng chỉ gặp mỗi cô chú chủ hostel nói tiếng Anh, một bạn sinh viên ở Lệ Giang chỉ đường thì nói tiếng Anh chào hỏi cơ bản, và một bạn người Quảng Đông cũng du lịch đến Shangrila tiếng Anh khá tốt. Kể cả ở bến tàu, bến xe lớn thì cũng không ai biết nói tiếng Anh hết. Nên việc biết một ít tiếng Trung để đi du lịch Trung Quốc là rất cần thiết, hoặc ít nhất là bạn có sẵn các app ngôn ngữ để hỗ trợ.

Về công nghệ: công nghệ Trung Quốc dường như tách biệt với cả thế giới, bạn không thể dùng các ứng dụng của Google hay Facebook ở Trung Quốc, thay vào đó TQ có những ứng dụng riêng của mình, bạn cần tìm hiểu kĩ trước chuyến đi.

Dưới đây mình sẽ liệt kê những ứng dụng cần thiết khi du lịch Trung Quốc, các bạn tham khảo nhé.

1. VPN – mở khóa Google/Facebook

Như bạn biết tại Trung Quốc, chúng ta không thể đăng nhập Google, Gmail, Instagram, Facebook, Google Map và nhiều ứng dụng khác. Vậy thì App VPN này có thể dùng để mở khóa các ứng dụng trên. Hiện tại có khá nhiều app có thể mở khóa các ứng dụng Google và Facebook khi đi du lịch Trung Quốc, nhưng bản thân mình thấy VPN khá dễ sử dụng và cũng dễ hủy sau 7 ngày dùng thử. Bạn có thể vô tư lướt Facebook hay tra Google tại TQ với ứng dụng này. Đây không phải là ứng dụng miễn phí, tuy nhiên các bạn có thể dùng thử bản trial free trong vòng 7 ngày nhé.

2. WeChat

WeChat là ứng dụng chat phổ biến ở TQ, bạn có thể kết bạn với bạn local ở đây, hoăc sử dụng ứng dụng này để liên hệ với hotel/ tour ở Trung Quốc trước chuyến đi của bạn.

WeChat là ứng dụng Chat phổ biến cho người bản địa như Zalo ở Việt Nam hay Whatapp ở Mã Lai, Singapore.. Nhưng bên cạnh đó, WeChat còn có nhiều chức năng hữu ích khác. Thực tế thì WeChat cũng được sử dụng giống như một mạng xã hội, bạn có thể đăng ảnh, video, liên kết chia sẻ, v.v.

Đặc biệt hơn, WeChat cho phép bạn liên kết thẻ tín dụng (nếu bạn có thẻ TQ) và sau đó thực hiện thanh toán và chuyển tiền ngay lập tức, thậm chí ở những cửa hàng nhỏ, quán trà sửa, trong tàu điện ngầm, mua vé xem phim..v.v.

3. Pleco – Từ điển

Pleco là một trong những app từ điển Tiếng Trung hữu ích và dễ sử dụng, từ điển rất hữu ích đặc biệt cho những bạn chưa biết tiếng Trung. Đến bây giờ mình vẫn còn đang dùng từ điển này để hỗ trợ cho việc học tiếng Trung.

Pleco cho phép bạn tra từ bằng cả hai ngôn ngữ (tiếng Anh và tiếng Trung) và trong trường hợp là tiếng Trung Quốc, bạn có thể nhập pinyin hoặc bằng cách vẽ thủ công các ký tự. Bên cạnh đó từ điển cũng có chức năng nhận diện chữ bằng camera và dịch cho bạn, tuy nhiên đôi lúc chức năng này cũng không nhạy lắm và dùng bản miễn phí thì chỉ dịch được các ký tự đơn không quá rắc rối thôi.

4. Hello Chinese – App học Tiếng Trung

Đây là app mình cực kì thích, app này dùng để học Tiếng Hoa không những cho chuyến đi của bạn mà cho những bạn nào đang tự học Tiếng Hoa nữa nè. App kết hợp các bài quiz và chơi game để làm cho quá trình học thú vị hơn. Hơn nữa sau mỗi bài học lý thuyết sẽ có phần thực hành speaking và vẽ kí tự. Bạn có thể tải app này vài tháng trước chuyến đi để nâng cao trình tiếng Trung của mình nhé. Biết một ít Tiếng Trung để giao tiếp với người bạn địa và làm cho chuyến đi của bạn thêm ý nghĩa hơn nè.

5. Baitu map: (百度)

Tương tự như Google Map, đây là app mà bạn có thể sử dụng để tra đường đi khi du lịch TQ. Đặc biệt rất cần thiết cho các bạn đi bụi. Đây là một trong những app mình sử dụng nhiều nhất, vì mình đi tự túc, chủ yếu đi bộ và dùng phương tiện công cộng nên app này cực kì hữu ích với mình luôn.

Tuy nhiên, bạn phải sử dụng ứng dụng này bằng tiếng Trung, nhưng bạn có thể nhập tên đường phố bằng pinyin. Vậy thì tốt nhất nên lưu tên khách sạn, hay những điểm đến của mình vào điện thoại cả kí tự tiếng Trung và Pinyin để tiện tìm đường nhé.

6. WayGo – Ứng dụng dịch kí tự Tiếng Trung

Waygo là một ứng dụng dịch thuật trực tuyến cho phép khách du lịch dễ dàng vượt qua rào cản ngôn ngữ khi khám phá Trung Quốc. Bạn chỉ cần đưa camera điện thoại của bạn qua các ký tự tiếng Trung, ứng dụng sẽ nhận dạng ký tự và dịch ngay tiếng Trung sang tiếng Anh. Một điều cực kì hữu ích là bạn có thể sử dụng ứng dụng này offline mà không cần kết nối wifi, hết sức tiện lợi đúng không nào?!. Có ứng dụng này sẽ rất tiện cho chuyến đi của bạn, có thể dùng để dịch menu nhà hàng, bản hướng dẫn ở các khu du lịch, hay nhiều bản thông tin khác..v..v. Bạn cũng nên lưu ý là bản waygo chỉ cho phép dịch 10 bản mỗi ngày, sau đó phải trả phí là 6,99 đô cho unlimited số lần dịch.

Những bài viết khác về du lịch Trung Quốc, các bạn tham khảo nhé:

Làm Visa du lịch Trung Quốc tại Malaysia cho người Việt Nam

Chuẩn bị gì khi đi du lịch Lệ Giang – Shangrila -Côn Minh

Nhật kí Lệ Giang, đến Lệ Giang đi đâu và làm gì

Nhật kí Shangrila, đến Shangrila đi đâu và làm gì

Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog, chúc bạn có những chuyến đi đầy trải nghiệm và gặp được những người bạn tuyệt vời trong suốt hành trình cuộc đời! 💟💟

FOLLOW ME HERE
Spread the love
  •  
  •  
  •  
  • 0
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *