14 Plugin Miễn Phí Cần Thiết Cho Blog WordPress (2020)

plug-can-thiet-cho-website

Cho những blogger mới tinh, việc sử dụng plugin giúp cho chiếc blog của bạn trở nên chuyên nghiệp và thân thiện với người dùng hơn. Đặc biệt cho những bạn không quá rành về HTML, coding, hay SEO thì plugin sẽ là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho quá trình viết blog của bạn.

Tuy nhiên, có quá nhiều plugin cũng khiến cho bạn phải tốn nhiều thời gian để lựa chọn 1 plugin phù hợp, đơn giản, dễ nhìn, dễ chỉnh sửa và bảo mật. Mình sẽ liệt kê những plugin cần thiết cho một chiếc blog mới tinh cùng với những ưu và nhược điểm của từng plugin để giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn trong việc lựa chọn plugin cho chiếc blog của mình nhé.

WS Facebook Like Box Widget

Hiện tại số lượng người dùng Facebook tại Việt Nam chiếm khoảng 2/3 dân số, vì vậy xây dựng một fanpage là một cách để kéo lượng view về trang web của bạn. Trên trang web bạn có thể nhúng trang fanpage Facebook vào để người dùng có thể follow và cập nhật thông tin blog một cách nhanh nhất.

Hiện tại có khá nhiều plugin hỗ trợ nhúng trang fanpage vào website, tuy nhiên WS Facebook Like Box Widget là một trong những plugin có giao diện đẹp, đơn giản và dễ chỉnh sửa.

Tải plugin WS Facebook Like Box Widget hoặc Widget for Social Page Feeds

About Me Image Widget by Angie Makes

Nếu theme wordpress bạn chọn chưa có mục giới thiệu bản thân “about me” ở thanh bar bên phải/ trái hoặc bên dưới footer, thì bạn có thể sử dụng plugin này nhé. Viết một đoạn ngắn giới thiệu về bản thân và blog của bạn kèm hình ảnh profile để tạo ấn tượng với đọc giả blog nè.

Download Plugin About Me Image Widget by Angie Makes

WordPress SEO by Yoast/ Yoast SEO

SEO vô cùng quan trọng cho website của bạn để cải thiện thứ hạn hiển thị trên công cụ tìm kiếm organic của Google. Với những blogger mới tinh, việc sử dụng plugin này sẽ giúp cho bạn quen dần với cách optimize để bài viết của bạn tốt hơn, tăng điểm SEO. Bên cạnh đó, thuật toán SEO liên tục thay đổi nên việc có một công cụ hỗ trợ SEO bên cạnh là cần thiết để giúp bạn cập nhật và cải thiện kĩ năng SEO của mình.

Công cụ có liệt kê cụ thể nguyên nhân bài viết của bạn chưa đạt độ tối ưu SEO và cần chỉnh sửa những gì. Ngoài ra Yoast còn giúp bạn cải thiện tiêu đề, tối ưu meta tags và từ khóa của bài post.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của bản thân mình khi sử dụng plugin một thời gian thì bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào Yoast SEO hay SEO, vì một số trường hợp plugin không chính xác hoặc quá lạm dụng SEO gây cảm giác không thân thiện với người dùng.

Tải plugin Yoast SEO ở đây

Easy Table of Contents

Plugin này phù hợp cho những bài viết nào có quá nhiều nội dung/ tiêu đề. Plugin sẽ auto tạo ra một bản tóm tắt mục lục đầu mỗi bài viết, giúp cho người đọc dễ dàng theo dõi bài viết của bạn hơn. Click vào mỗi mục lục sẽ giúp điều hướng người dùng đến từng headline tương ứng.

Download Easy Table of Contents

WP Super Cache

Để trang web có thể load nhanh hơn sau mỗi lần chỉnh sửa bạn có thể cài plugin này để xóa Cache nếu browser chưa cập nhật. Đặc biệt cho những bạn nào thường xuyên chỉnh sửa HTML, CSS… của website thì đây sẽ là một công cụ không thể thiếu.

Download WP Super Cache

Akismet – Công cụ chặn spam

Thời gian đầu viết blog, mình luôn bị bình luận spam của các trang cờ bạc trực tuyến, thuốc dược phẩm, hay các trang nội dung vi phạm policy của Google. Cài đặt Akismet giúp giảm thiểu một lượng lớn các bình luận spam, plugin này sẽ tự nhận diện các spammer và ẩn bình luận của họ đi.

Download plugin Akismet

EWWW Image Optimizer

Nếu trang web của bạn có nhiều hình ảnh thì đây là một plugin vô cùng hữu ích giúp tự động tối ưu hình ảnh cho trang web. Như bạn biết hình ảnh chiếm dung lượng lớn sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ load trang, vì vậy hình ảnh tải lên bạn có thể nén thủ công bằng trang web tinypng.com hoặc đơn giản là cài EWWW Image Optimizer để giúp giảm dung lượng tự động nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh.

Download EWWW Image Optimizer

Contact form 7

Mẫu form của plugin này khá đơn giản, miễn phí và dễ sử dụng. Giúp người đọc để lại bình luận, thông tin liên hệ và câu hỏi trên blog của bạn. Tùy theo mục đích của từng chiếc blog mà bạn nên cân nhắc plugin này có cần thiết không nhé.

Download plugin Contact form 7. Một plugin form liên hệ tương tự: Ninja Form

Insert Heads and Footers

Plugin cực hữu ích cho những bạn không rành về coding. Trong quá trình xây dựng blog, bạn sẽ cần chèn code vào wordpress nhưng không muốn ảnh hưởng đến theme cũng như chưa có kinh nghiệm chèn code trực tiếp vào code editor, bạn có thể tải plugin Insert Heads and Footers để sử dụng nhé.

Download plugin Insert Heads and Footers

WP Content Copy Protection & No Right Click

Plugin này hạn chế người dùng copy nội dung trên trang web của bạn. Chỉ cần người dùng click chuột hai lần để bôi đen nội dung hoặc click chuột phải thì trang web sẽ tự báo “content is protected“. Plugin phù hợp cho những blogger nào muốn chặn quyền copy bài trên trang, tuy nhiên đôi khi cũng gây khó khăn cho đọc giả. Ví dụ: đọc giả muốn copy một địa điểm, tên riêng được bạn đề cập trên bài viết để tra cứu thêm cũng không được.

Download WP Content Copy Protection & No Right Click

Polylang

Polylang là một công cụ miễn phí vô cùng hữu ích cho bạn blogger nào viết nhiều hơn một ngôn ngữ. Polylang hỗ trợ chuyển ngôn ngữ trên thanh menu chính của trang web để người dùng có thể lựa chọn ngôn ngữ đọc phù hợp.

Polylang cũng có chức năng dịch tự động (theo Google Dịch) để đọc giả ở khắp nơi trên thế giới đều có thể đọc được. Tuy nhiên, nội dung Google Dịch không phải lúc nào cũng chính xác, chất lượng bài dịch cũng không truyền tải được hết nội dung của tác giả. Vì vậy, vẫn khuyến khích các bạn sử dụng bài tự viết bằng ngôn ngữ mà bạn đang hướng tới đọc giả của quốc gia đó.

Download Polylang

Social Media Follow Buttons Bar

Plugin cho phép bạn gắn các social media khác vào mỗi bài viết để người dùng có thể follow.

Bạn có thể điều chỉnh cho thanh này ở phía đầu bài viết, cuối bài viết, ở giữa nội dung bài viết. Hiện tại có khá nhiều plugin cho phép gắn social media vào trang web, với mình, đây là một plugin khá đơn giản, dễ sử dụng và dễ chỉnh sửa.

Download plugin Social Media Follow Buttons Bar

WordPress Related Posts

Plugin giúp liệt kê các bài viết có liên quan ngay phía bên dưới mỗi bài viết. Plugin sẽ dựa vào categories và số lượng từ khóa có liên quan để tự động lựa chọn ra những bài viết tương tự để hiển thị. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa và tự chọn lựa bài có liên quan “related posts” để hiển thị bên dưới bài viết.

Download plugin WordPress Related Posts

WordPress Popular Posts

Bên cạnh plugin WordPress Related Posts thì đây cũng là một plugin được khá nhiều bạn blogger sử dụng nhằm liệt kê các bài viết đang có lượng view cao nhất trên trang web của bạn.

Download WordPress Popular Posts

Hi vọng bài viết có thể hỗ trợ quá trình xây dựng blog của bạn. Chúc bạn có những bài viết thật hay và bổ ích. Theo dõi mình ở đây nhé: The Yoga Wanderlust

FOLLOW ME HERE
Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *